Online support
Hotline: +(84) 2513 857 563
News & Events

Robot có thể nhận diện vật liệu khi chạm vào bề mặt

7/12/2012 3:40:09 PM

Mới đây, các nhà khoa học đại học nam California (UCS) đã phát triển một loại robot được trang bị sensor cảm ứng và thuật toán đặc biết giúp nó có có thể sờ và nhận biết các loại vật liệu như con người.

biotac

Sau khi sensor ghi nhận được tín hiệu, việc tiếp theo là làm thế nào xử lý tín hiệu đó để đưa ra các thông tin chính xác. Trước đây, nhà toán học Thomas Bayes đã đưa ra một định lý nổi tiếng mô tả mối liên hệ giữa các chuyền động và ảnh hưởng cúa nó lên quyết định đưa ra. Tuy nhiên điều đó chỉ dừng lại ở mức độ lý thuyết. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xây dựng một thuật toán mô phỏng đặc biệt có tên gọi "Bayesian Exploration" giúp robot có thể nhận biết và phân loại các tín hiệu khi sensor chuyển động trên các bề mặt vật liệu khác nhau. Kết hợp với thông tin mà robot đã có trước, robot có thể quyết định xem bề mặt đang được chạm là chất liệu gì.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm robot với 117 loại vật liêu phổ biến từ vải, đồ dùng văn phòng tới các thiết bị máy móc, và sau khi lựa chọn và lấy thông tin từ 5 chuyển động được lập trình sẵnnó có thể chỉ ra loại vật liệu đang chạm là gì với độ chính xác lên tới 95%. Thậm chí nó có thể nhận biết tốt ngay cả với hai vật liệu có tính chất bề mặt gần giống nhau mà con người không thể phân biệt khi chạm vào.
[IMG]
"Ngón tay" BioTac, các "đường vân tay" và "xương" rất hiển thị rõ nét

Sensor cảm ứng được đặt tên BioTac có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động giống như ngón tay người. Cấu tạo của nó gồm 3 lớp chính: lớp màng giả da ngoài cùng, lớp chất lỏng ở giữa và phần lõi cứng. Dự định sensor BioTac sẽ được sản xuất thương mại và bán cho các hãng chế tạo robot và chân tay giả trong thời gian tới.

Lớp da ngoài làm từ vật liệu mềm và mỏng, thậm chí bề mặt có nó còn có các đường vân giống như vân tay của chúng ta. Các vân này giúp này giúp tạo ra các rung động khi sensor trượt trên bề mặt của vật liệu. Tiếp đến là lớp chất lỏng ở giữa giúp truyền các rung động ở lớp ngoài cùng tới phần lõi, nó giống như phần mô cơ mềm và máu trên tay người. Trong khi đó phần lõi cứng giống như xương ngón tay có các hydrophone để ghi lại các rung động truyền từ lớp ngoài cùng qua lớp chất lỏng ở giữa. Với cấu tạo như vậy BioTac có thể ghi lại các tín hiệu khác nhau về độ rung cũng như nhiệt độ khi di chuyển nó trên bề mặt vật liệu nào đó.

Theo Hiendaihoa.com

Oriental Motor Viet Nam, Motor ORIENTAL, oriental motor viet nam, motor giam toc ORIENTAL, motor buoc ORIENTAL, motor chuyen dong thang ORIENTAL, motor giam toc ORIENTAL, motor dieu khien tu dong ORIENTAL, quat tan nhien ORIENTAL, ORIENTAL MOTOR Viet Nam,

icon Related content
icon StruxureWare - Nền tảng hạ tầng thông minh tích hợp
icon DN cơ khí tiếp nối nhau phá sản
icon Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế tại Hà Nội
icon Machu Picchu - Thành phố bị mất của người Inca
icon Ứng dụng khoa học công nghệ trong vận hành đường dây